GIẢI ĐÁP CỤM TỪ “OEM LÀ GÌ?

13/03/2021 - 04:06  
533 Lượt xem

OEM là gì? OEM là một thuật ngữ rất phổ biến trong hoạt động sản xuất, đặc biệt là trong lĩnh vực gia công sản phẩm mỹ phẩm. Tuy nhiên, với người tiêu dùng thì đây lại là một khái niệm hoàn toàn mới và nghe có vẻ hơi “khoa học” và mang tính chất đặc thù chuyên môn. 

OEM là gì? Cụm từ OEM trong tiếng Anh

OEM là viết tắt của cụm từ “Original Equipment Manufacturer” tạm dịch là Nhà sản xuất thiết bị gốc.

Bạn có thể hiểu như sau: OEM dùng để chỉ các công ty chuyên gia công sản phẩm theo các đơn hàng mà đối tác của họ đã đặt. Những công ty đối tác này thường là những công ty có những ý tưởng về mặt hàng nhưng không có đủ năng lực để tạo ra sản phẩm thực. Thay vào đó, họ sẽ thuê những công ty chuyên về gia công hàng OEM để sản xuất ra những đơn hàng đúng với mong muốn và ý tưởng của họ.

Một công ty OEM sẽ sản xuất đơn hàng dựa trên những trao đổi về ý tưởng của đối tác, thực hiện tất cả các khâu từ sản xuất, in ấn bao bì cho đến chế xuất chất liệu nội dung bên trong. Các bên đối tác chỉ việc nhận về những sản phẩm hoàn chỉnh mà không cần tham gia vào bất kỳ khâu gia công nào trong quá trình sản xuất.

Ưu thế của việc sản xuất hàng OEM

Áp dụng sản xuất hàng OEM mang lại nhiều ưu điểm cho các doanh nghiệp trong việc tiết kiệm chi phí đầu tư lại vừa mang lại tính hiệu quả cao trong việc hiện thực hóa ý tưởng.

Các đơn vị chuyên gia công và sản xuất hàng OEM luôn có sự đầu tư về máy móc hiện đại cũng như sở hữu được nguồn lực đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để vận hành và sản xuất. Cho nên, họ có thể bắt tay thực hiện và sản xuất nhanh chóng bất kỳ một ý tưởng nào của các doanh nghiệp đối tác.

Từ việc đưa ra ý tưởng và tiến hành sản xuất cho ra sản phẩm nhanh chóng sẽ giúp các doanh nghiệp có ưu thế trong việc tiếp cận và nắm bắt nhu cầu của thị trường một cách hiệu quả.

Loại bỏ các công đoạn rườm rà về thủ tục pháp lý, các khâu đăng ký sản phẩm vì đã có đơn vị OEM giúp thực hiện.

Hạn chế tình trạng sao chép, nhân bản trái phép ý tưởng hay ăn cắp công nghệ sản xuất

So sánh ưu điểm của OEM và loại hình sản xuất truyền thống

Loại hình sản xuất và kinh doanh truyền thống thường mang những rườm rà trong việc lên ý tưởng sản phẩm, cho đến khâu đầu tư công nghệ – chuẩn bị nguồn lực, đến quá trình sản xuất ra sản phẩm hoàn chỉnh. Cũng như việc hợp pháp hóa sản phẩm để có thể đạt đủ tiêu chuẩn đưa ra thị trường.

Quá trình này mất khá nhiều thời gian và đôi khi kết quả cuối cùng mang lại thường đi lệch với ý tưởng ban đầu. Khiến doanh nghiệp bỏ qua nhiều cơ hội vàng trong việc tiếp cận và đưa sản phẩm ra thị trường đúng lúc. Bên cạnh đó còn tốn kém về chi phí và về sức lực.

 Còn đối với loại hình OEM, các doanh nghiệp nếu có ý tưởng về một sản phẩm bất kỳ thì các đơn vị gia công OEM sẽ sẵn sàng đáp ứng họ một cách nhanh chóng và có hiệu quả. Do các đơn vị này đã có sẵn công nghệ sản xuất, nguồn lực thực hiện và nguồn cung ứng nguyên – nhiên liệu cũng như bộ phận chuyên về đảm bảo thủ tục pháp lý sản phẩm.

Qua bài viết trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu rõ phần nào về công nghệ OEM đang phát triển hiện nay, cũng như giải đáp được một phần cho câu hỏi: OEM là gì? Dự kiến trong tương lai, đây sẽ là công nghệ sản xuất mang nhiều ưu việt phát triển thay thế các loại hình sản xuất truyền thống kém hiệu quả.

————————————————————————
CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN KOSEI QUỐC TẾ
Nhà máy: Mễ Hạ, Yên Phú, Yên Mỹ, Hưng Yên
VPDD: Biệt thự 36TT, Ngõ 537 đường Bát Khối, P. Thạch Bàn, Q. Long Biên, Hà Nội
Hotline 0868.816.522
Email: info@kosei.com.vn/
website:

    Bạn có thắc mắc cần tư vấn, hãy để lại thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn ngay khi chúng tôi nhận được yêu cầu.